Ktl-icon-tai-lieu

Bài thảo luận: Câu chuyện Enron

Được đăng lên bởi ky-thuat
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 334 lần   |   Lượt tải: 1 lần
NỘI DUNG

Có nhiều chướng ngại vật đã được đặt ra để bảo đảm một công ty không thể gây ra hậu quả tài chính nghiêm trọng đối với xã hội. Về phía nhà nước, các trở ngại này là luật pháp nói chung và luật kế toán nói riêng, các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán, Ủy ban Kế toán, Kiểm toán Nhà nước và Quốc hội. Về phía các nhà đầu tư, đó là các nhà phân tích, các công ty kiểm toán và xếp hạng, các ngân hàng, và tác động của thị trường hiệu quả. Tuy nhiên, một số công ty đã tìm được cách để vượt qua những chướng ngại vật này.
Câu chuyện về công ty Enron của Mỹ là thời sự nóng nhất trên thị trường tài chính thế giới vào giai đoạn cuối năm 2001 và đầu năm 2002. Câu chuyện đang nóng lên trở lại trong tháng 7/2004 này, khi Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch của công ty bắt đầu bị khởi tố.
Công ty Enron
Được thành lập từ năm 1985, Enron nhanh chóng trở thành một công ty đa quốc gia hùng mạnh trong lĩnh vực năng lượng. Với trụ sở chính tại bang Texas của Mỹ, công ty có hoạt động ở hơn 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty đã mở rộng dần từ vận chuyển và phân phối khí đốt sang buôn bán xăng dầu và khí đốt, xây dựng các nhà máy điện và cung cấp điện.
Đối với các công ty có chứng khoán phát hành trên thị trường, sức khỏe của công ty thường được đo lường thông qua giá của chứng khoán công ty trên thị trường. Từ năm 1985 đến cuối năm 2001, giá cổ phiếu của công ty liên tục tăng lên. Cao điểm là vào tháng 10/2001, giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn gấp đôi trong vòng chỉ một năm.
Trên con đường phát triển và mở rộng lĩnh vực hoạt động, việc kinh doanh của Enron ngày càng mang thêm nhiều rủi ro. Trong việc kinh doanh vận chuyển qua hệ thống đường ống, cả lượng và giá đều ổn định. Nhưng trong lĩnh vực buôn bán khí đốt và xăng dầu, giá cả dao động rất mạnh đồng thời số lượng cũng dao động do sức ép cạnh tranh.
Bài thảo luận: Câu chuyện Enron - Người đăng: ky-thuat
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Bài thảo luận: Câu chuyện Enron 9 10 366