Ktl-icon-tai-lieu

Bộ phận nhân sự - ủng hộ hay phản bác?

Được đăng lên bởi mau-don-van-ban
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 444 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Bộ phận nhân sự - ủng hộ hay phản bác?

Quản lý nhân sự (Human Resources – HR) không chỉ là một công việc thường nhật, mà đó là một nghệ thuật đòi hỏi ở nhà quản lý rất nhiều kỹ năng và sự khéo léo. Với phân tích của một số chuyên gia quản lý nhân sự, các nhà tư vấn và học giả nghiên cứu môi trường làm việc, bạn sẽ nhận thấy nhiều quan điểm khác nhau về HR, cả ủng hộ lẫn phản đối.

1.

Không ít người luôn chỉ trích rằng bộ phận nhân sự có thể không cần thiết. Nó phần nào tạo ra những rắc rối trong công ty bởi vì luôn mắc kẹt trong các công việc là điền vào đơn từ cũng như giải thích các lợi ích của công ty, và quá gần gũi với công việc quản lý, song lại thiếu kiến thức kinh doanh để trở thành các đối tác chiến lược hiệu quả. Giao thiệp với các kiểu phòng ban nhân sự như vậy “cũng giống như việc đi đến nha sỹ”, David Sirota, tác giải cuốn “Những nhân viên nhiệt thành: Các công ty được lợi gì khi trao cho nhân viên những gì họ mong muốn” đã viết như thế. Khi được đề nghị đánh giá về chất lượng các bộ phận chức năng khác nhau trong doanh nghiệp, ông bổ sung: “IT và HR là hai chức năng được đánh giá thấp nhất”.

Trong khi đó, những quan điểm ủng hộ HR lại cho rằng công tác này liên quan trực tiếp tới hoạt động quản trị cấp cao, cung cấp những dữ liệu quan trọng cho các giao dịch kinh doanh quan trọng như sáp nhập, hợp nhất hay tái cấu trúc công ty. Trong viễn cảnh này, các phòng ban nhân sự được cất nhắc từ vai trò quản trị truyền thống tới một vai trò quan trọng hơn, tập trung vào yếu tố sáng tạo, tại đó bao gồm các nhân tài tuyển dụng, thúc đẩy sự năng động và cơ hội nghề nghiệp của toàn thể nhân viên, cũng như cải thiện tính hiệu quả hoạt động của công ty.

Vậy thì đâu là vai trò của HR trong các công ty ngày nay?.

2.

Nếu nhìn vào lịch sử HR, bạn sẽ nhận thấy các chiều hướng liên quan tới HR - chẳng hạn như việc thuê nhân lực bên ngoài, việc thiết lập các trung tâm điện thoại khách hàng, trung tâm dịch vụ khách hàng, và sự phối kết hợp các vấn đề cần bằng cuộc sống – công việc - thường cần đến cả thập kỷ để hình thành và phát triển. Trên thực tế, khá nhiều công ty đang làm điều này, song nó diễn ra không nhanh như mong đợi. Vẫn còn một sức hút lớn trong bộ phận nhân sự liên quan tới các hoạt động truyền thông và chức năng kiểu như dịch vụ trợ giúp các mối quan hệ khác nhau trong công ty.

Rất nhiều cơ hội và trải nghiệm đang hiện hữu một cách rõ ràng, bao gồm sự trợ giúp trong việc định giá hoạt động M&A, phát triển các kế hoạch hợp nhất, giao tiếp với các nhân viên, tìm kiếm những tài năng kinh doanh, . Tại một vài công ty, bộ phận HR đóng vai trò chủ chốt trong các hoạt động trên. Còn tại các công ty khác, họ vẫn là những người quan sát, giải quyết các vấn đề liên quan hậu kỳ. Các nhà quản lý, người làm việc như một đối tác kinh doanh, đang dần chiếm vị trí định hướng chiến lược trong các công ty – các công ty dịch vụ chuyên nghiệp, dịch vụ tài chính, các công ty công nghệ cao và cả đối với một số nhà sản xuất dược phẩm, chăm sóc sức khoẻ, thiết bị y tế, . Các nhà lãnh đạo HR năng lực nhất có xu hướng làm việc với những hoạt động cốt lõi của công ty. Họ thiết lập một mối quan hệ gần gũi với các nhà cung cấp, nhà đầu tư, khách hàng để qua đó họ nâng cao uy tín công ty cũng như đảm bảo sự thân thiết và thuận tiện nhất bất cứ khi nào cần đến.
Bộ phận nhân sự - ủng hộ hay phản bác? - Người đăng: mau-don-van-ban
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Bộ phận nhân sự - ủng hộ hay phản bác? 9 10 422