Ktl-icon-tai-lieu

Cần xác định rõ tác động của thuế trong tái cấu trúc

Được đăng lên bởi hoc-anh-van
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 567 lần   |   Lượt tải: 11 lần
Cần xác định rõ tác động của thuế trong tái cấu trúc
Đó là nhận định của TS. Lê Khánh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán DTL xung quanh vấn đề ảnh hưởng của thuế đối với tiến trình tái cấu trúc. Theo ông Lâm, với những động thái, tiến trình tái cấu trúc khác nhau, xảy ra ở những loại hình doanh nghiệp khác sẽ tạo ra những ảnh hưởng thuế khác nhau. Nếu doanh nghiệp không phân tích được đầy đủ các ảnh hưởng này thì chi phí thuế sẽ có tác động nhất định đến kết quả của quá trình tái cấu trúc.


Có rất nhiều quan điểm khác nhau về tái cấu trúc, ông nghĩ như thế nào về tái cấu trúc và trong thời điểm nào DN nên tính tới việc tái cấu trúc?

Tái cấu trúc là một loạt các động thái hoặc tiến trình nhằm giúp cho một doanh nghiệp đang có vấn đề tái tạo lại được những giá trị trọng yếu và có khả năng duy trì những giá trị này trong tương lai gần nhằm giúp doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động góp phần tối đa hóa được lợi ích cho các bên liên quan.

Trong bối cảnh chung, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn từ nhiều chiều, như từ trong bên trong doanh nghiệp như sản phẩm, dịch vụ không còn phù hợp, yêu cầu khách hàng thay đổi, quản lý chưa phù hợp nhưng cũng có khi gặp phải các vấn đề khó khăn từ bên ngoài như khủng hoảng kinh tế, lạm phát, chính sách vĩ mô thay đổi, xu hướng ngành nghề biến động v.v. Tùy theo các khó khăn cụ thể mà doanh nghiệp đang gặp phải, thứ tự ưu tiên giải quyết vấn đề và phương pháp được lựa chọn, mới có cơ sở đi sâu vào phân tích và lên kế hoạch cụ thể cho vấn đề tái cấu trúc của một doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có xác định được những khoản thuế và ảnh hưởng của nó đến tiến trình tái cấu trúc không, thưa Ông?

Từ kế hoạch cụ thể được đề ra, doanh nghiệp mới có thể xác định được các động thái, tiến trình và các giao dịch cần thực hiện trong từng giai đoạn đồng thời qua đó mới có thể phân tích thêm về ảnh hưởng thuế (nếu có) cho từng bước thực hiện.

Các ảnh hưởng về thuế có thể chỉ xảy ra trong phạm vị hẹp nếu các động thái tái cấu trúc chỉ tập trung cải tiến, hoàn thiện một số nội dung cục bộ trong doanh nghiệp như cải tiến sản phẩm, dịch vụ; tinh giảm biên chế nhưng cũng có thể xảy ra trên phạm vi rộng nếu doanh nghiệp lựa chọn phương pháp tái cấu trúc toàn diện như bán tài sản, bán vốn, thay đổi hình thức pháp lý, hợp nhất, sáp nhập, chia tách hoặc giải thể .

Nếu việc tái cấu trúc chỉ xảy ra trong phạm vị hẹp, doanh nghiệp có nhiều khả năng dự đoán, tiên liệu được các ảnh hưởng thuế. Tuy nhiên, nếu việc tái cấu trúc diễn ra trên quy mộ rộng và có tính chất phức tạp thì doanh nghiệp phải thận trọng và dành nguồn lực phù hợp mới phân tích được đầy đủ các ảnh hưởng về thuế. Rõ ràng với những động thái, tiến trình tái cấu trúc khác nhau, xảy ra ở những loại hình doanh nghiệp khác sẽ tạo ra những ảnh hưởng thuế khác nhau. Với những hoạt động như bán vốn, thay đổi hình thức pháp lý, hợp nhất, sáp nhập, chia tách hoặc giải thể thì các ảnh hưởng về thuế có thể tác động đến nhiều doanh nghiệp bán và doanh nghiệp mua, tác động đến cổ đông và có thể là cả nhân viên của hai hay nhiều doanh nghiệp, đồng thời tác động đến nhiều bên liên quan khác chẳng hạn như ngân hàng, đối tác, khách hàng nên việc nghiên cứu ảnh hưởng về thuế phải được thực hiện một cách đầy đủ, tỉ mỉ và chuyên nghiệp ở nhiều góc độ khác nhau để có thể ban hành quyết định phù hợp về phương pháp tái cấu trúc. Nếu doanh nghiệp không phân tích được đầy đủ các ảnh hưởng này thì chi phí thuế sẽ có tác động nhất định đến kết quả mong đợi của quá trình tái cấu trúc.
Cần xác định rõ tác động của thuế trong tái cấu trúc - Người đăng: hoc-anh-van
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Cần xác định rõ tác động của thuế trong tái cấu trúc 9 10 554