Ktl-icon-tai-lieu

Chiến lược: trống rỗng, diễn kịch và giả dối đến bao giờ?

Được đăng lên bởi tai-lieu-mien-phi
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 448 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Chiến lược: trống rỗng, diễn kịch và giả dối đến bao giờ?
Bấy lâu nay các vị lãnh đạo vẫn thực thi chiến lược như diễn trên sân khấu. Nhưng những ngày đó giờ đã đến lúc kết thúc rồi.

Để giải thích cho điều trên, tôi xin nêu ra một trường hợp đáng buồn của dòng xe Pontiac mới.


Theo The New York Times, chiếc Pontiac đáng thương "chết" vì "sự thờ ơ" của thị trường. Họ nói đúng, song câu hỏi đặt ra là: tại sao?


Lãnh đạo GM quyết định quảng cáo dòng xe Pontiacs với hai đặc điểm chính là hứng khởi và một chút mạo hiểm - nhưng thực ra họ chỉ làm phép "thay tên đổi hiệu" cho dòng Chevys. Hãy bắt đầu xem vở kịch mới nào!

Cái khó là ở đây: tạo ra giá trị thực sự - tức giá trị bền vững, có ý nghĩa, và chân thực - không phải là chuyện sân khấu. Đó là hiện thực.

Hãy thử nghĩ về những yếu tố đã góp phần đưa Pontiac lên thống trị thị trường trước kia. Mạng lưới phân phối dày đặc, thường xuyên cải tiến sản phẩm (vài năm một lần), thực hiện cuộc chiến marketing mạnh mẽ, xác định vị thế cẩn thận giữa một loạt những đối thủ gần như không có điểm gì khác nhau, sử dụng năng lực có chọn lọc, và dĩ nhiên là cả sức mạnh khổng lồ của GM nữa. Điều kiện như vậy đã là quá tốt trong giai đoạn đầu thế kỷ 20.

Song việc xây dựng lợi thế trong thế kỷ 21 có lẽ chẳng có gì liên quan tới những công cụ và kỹ thuật được sử dụng trong các chiến lược của thế kỷ 20 cả. Có lẽ nó không đòi hỏi phải củng cố thêm nữa cho các yếu tố trên - mà nó đòi hỏi phải thực hiện nhiều hơn thế nữa.

Các bạn thử nghĩ mà xem: trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau hết sức, mọi việc ngày càng rõ ràng hơn, con người liên kết với nhau ngày càng gắn bó hơn, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, và ngày càng có nhiều biến động hơn như hiện nay, thì phần lớn, hay tất cả, các yếu tố trên đều chứa yếu tố rủi ro: nó sẽ giúp bạn gia nhập thị trường - song nó sẽ không (mà có lẽ là không thể) đem lại điều gì hơn thế.

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một lợi thế cho mình, tôi xin mạn phép khuyên: Hãy suy nghĩ nghiêm túc về những yếu tố khác bền vững hơn, nhân văn hơn, cơ bản hơn, và nhất là ý nghĩa hơn.

Tôi xin trình bày điều này thông qua việc tưởng tượng ra một "cuộc đời" khác của chiếc Pontiac.

Chiều sâu. "Ngày xửa ngày xưa", chỉ nhìn vào thiết kế chúng ta đã thấy chiếc Pontiac trông đầy "hứng khởi" ra sao. Nhưng 40 năm sau, dòng xe này lại bị "khu biệt hóa", tức là bị làm cho khác biệt theo những cách ít ý nghĩa nhất, hời hợt nhất, và nông cạn nhất có thể.
Chiến lược: trống rỗng, diễn kịch và giả dối đến bao giờ? - Người đăng: tai-lieu-mien-phi
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Chiến lược: trống rỗng, diễn kịch và giả dối đến bao giờ? 9 10 498