Ktl-icon-tai-lieu

Khởi sự sáng tạo bằng cách tận dụng các nguồn lực có sẵn

Được đăng lên bởi bai-tap-lon
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 428 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Khởi sự sáng tạo bằng cách tận dụng các nguồn lực có sẵn
Trong giai đoạn tiền triển khai dự án kinh doanh, huy động vốn rất khó khăn, khái niệm bootstrapping có ý nghĩa đen đi ủng vừa chân (boot là cái ủng, strapping: thắt, buộc), nghĩa bóng là các boostrappers hay còn gọi là doanh nhân mới khởi nghiệp chưa có uy tín, thương hiệu, sản phẩm nhưng họ khát khao hành động, có thể sử dụng các nguồn lực có sẵn để xây dựng công ty mà không cần thiết phải huy động nguồn vốn lớn chưa cần thiết, hoặc tốn kém chi phí vào việc thuê nhà xưởng hoặc nhân công. Bài viết này trình bày một số ý tưởng, cách thức có thể sử dụng trong giai đoạn đầu phát triển doanh nghiệp nhằm giảm thiếu lãng phí, hạn chế rủi ro kinh doanh bằng cách tận dụng các nguồn lực có sẵn.

Không trì hoãn xây dựng doanh nghiệp

Bootstrappers có xu hướng xây dựng doanh nghiệp của họ nhanh chóng, họ chọn các sản phẩm và dịch vụ thị trường đang chấp nhận mà không cần nhiều đến việc nghiên cứu phát triển sản phẩm hoặc là các ngân sách quảng cáo, tiếp thị lớn. Họ có thể bắt chiếc các mô hình kinh doanh của đối thủ cạnh tranh để giảm thiếu công sức hướng dẫn khách hàng mục tiêu. Họ thường tập trung vào các dự án tạo ra dòng tiền mặt ngay mà không chú ý đến lợi nhuận lâu dài. Họ không thuê các nhóm quản lý ‘siêu sao’ để tránh các chi phí lương nặng nề.

Bootstrapper tập trung vào xây dựng và tăng cường quan hệ khách hàng trung thành ngay từ thời kỳ đầu phát triển, bởi vì họ biết rằng những người được giới thiệu từ khách hàng đã hài lòng là hình thức quảng cáo tốt nhất cho dịch vụ, sản phẩm của họ và hạn chế những tham vọng phát triển nhanh, điều dễ dẫn đến cái chết của nhiều doanh nghiệp. Họ tránh màn hình radar theo dõi của đối thủ cạnh tranh trước khi tạo dựng nền tảng vững chắc. Việc xây dựng doanh nghiệp sớm đem lại lợi thế về thời gian, uy tín trên thương trường vì thời gian đã qua sẽ không quay trở lại.

Tập trung vào dòng tiền mặt

Boostrapper luôn tin tưởng rằng sẽ luôn có cách tìm kiếm các nguồn lực cần thiết, điều giới hạn là khả năng cởi mở, sáng tạo, và ‘đánh hơi’. Những người từng trải thường hướng nhân viên tập trung vào các hoạt động tạo ra thu nhập và mở rộng thị phần, và cố gắng hướng mọi chi phí vào khu vực đó. Họ biểu hiện bằng hành động, việc làm không bằng lời nói và luôn luôn đặt câu hỏi cho nhân viên liệu các dự án đưa ra có tốt cho dòng tiền mặt hay không hoặc liệu chi phí có thể loại bỏ hay không?

Tiết kiệm nhưng không hà tiện

Bootstrapper phải phân biệt giữa những chi phí có thể tránh được, ví dụ như thuê văn phòng đắt đỏ, với những thứ cần thiết cho nền tảng để phát triển, ví dụ hệ thống máy tính hiệu quả. Hà tiện hay bóc lột thậm hại nhân viên chỉ đem lại lợi ngắn hạn nhưng sẽ có hậu quả tiêu cực trong tương lai. Tiết kiệm là làm thế nào để nhân viên vẫn vui vẻ, hăng hái, được khích lệ nhưng không tốn kém. Ví dụ thay vì tài trợ cho nhân viên chuyến đi đắt tiền thì đề nghị tự tổ chức nấu nướng liên hoan vừa giao lưu thân mật mà khích lệ được đoàn kết trong nội bộ.

Dùng ‘đòn bẩy’ cho tài sản

Bootstrapper hiểu sự quan trọng của chiến lược phát triển nhanh như nhượng quyền, hợp tác và thiết lập các mối quan hệ chiến lược là rất cần thiết cho chiến lược phát triển và nâng tầm phát triển doanh nghiệp mà ít rủi ro do đầu tư lớn một cách đơn độc. Nhượng quyền (franchising) và bán bản quyền (licensing) là chiến lược phát triển hiệu quả bởi vì nó vừa
Khởi sự sáng tạo bằng cách tận dụng các nguồn lực có sẵn - Người đăng: bai-tap-lon
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Khởi sự sáng tạo bằng cách tận dụng các nguồn lực có sẵn 9 10 114