Ktl-icon-tai-lieu

Lựa chọn đúng thời điểm để thăng thưởng nhân viên

Được đăng lên bởi tai-lieu-mien-phi
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 420 lần   |   Lượt tải: 4 lần
Lựa chọn đúng thời điểm để thăng thưởng nhân viên
Chính sách nhân sự và văn hóa doanh nghiệp thường quy định thời gian và cách thức thăng thưởng cho nhân viên. Tuy nhiên, các quản lý bậc trung ở hầu hết các công ty đều có nhiều ảnh hưởng đến những quyết định này, và trong một số trường hợp họ là những người ra quyết định cuối cùng. Cho dù bạn có quyền này hay không, bạn cũng cần trao đổi thẳng thắn với nhân viên xung quanh việc thăng thưởng cho họ.
Chuyên gia nói gì
Bà Herminia Ibarra - giáo sư chuyên ngành Lãnh đạo và Học tập, trưởng khoa Sáng kiến Lãnh đạo trường INSEAD: "Nhiều khi nhà quản lý cảm thấy có trách nhiệm với hướng đi tiếp theo của cấp dưới trong công ty. Quan trọng là họ phải đưa ra quyết định thăng thưởng một cách cẩn trọng."
Bà Susan David - đồng chủ tịch Viện Huấn luyện Harvard/McLean, người sáng lập Evidence Based Psychology LLC (tổ chức phát triển khả năng lãnh đạo và tư vấn quản lý kinh doanh), cộng tác viên mục The Conversation trên Harvard Business Review: "Tôi nghĩ rằng việc cá nhân nào được thăng tiến thể hiện rất rõ văn hóa doanh nghiệp. Những người quản lý cần hiểu rằng việc họ thăng thưởng ai ảnh hưởng đến cả những cá nhân khác trong tổ chức. Vì vậy, họ cần phải đảm bảo mình đang khích lệ những hành vi phù hợp với các giá trị của tổ chức. Ví dụ, một nhân viên làm việc vượt mục tiêu nhưng cư xử với đồng nghiệp không tốt không nên được thăng thưởng trong một tổ chức đề cao tinh thần làm việc theo nhóm".
Cách thăng thưởng cũng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của những nhân viên. Khi quyết định thăng thưởng cho nhân viên, những người quản lý thường mong đợi nhân viên đó quản lý nhiều nhân viên dưới quyền hơn hơn và tham gia phát triển - chứ không chỉ là thực thi - chiến lược. "Tuy nhiên, không phải ai cũng là thiên tài trong những công việc này. Nhiều tổ chức đã để mất đi những nhân viên xuất sắc nhất vì chỉ cho họ một cơ hội để đi tới thăng tiến". Trong khi đó thăng thưởng có thể có nhiều cách. "Các tổ chức biết tạo ra nhiều cơ hội linh hoạt dẫn tới thành công sẽ giữ được những nhân viên tốt nhất, để họ gắn bó, làm việc lâu dài với công ty." Còn thăng thưởng như thế nào, tăng lương hay thăng chức, bạn hãy làm theo các nguyên tắc sau:
Đánh giá nhân viên trên nhiều nguồn thông tin
Đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng nhân viên của mình có khả năng đảm nhiệm vai trò mà bạn đang xem xét đề bạt họ. Hãy đánh giá kết quả làm việc. David cho rằng "Những biểu hiện ngay trong vị trí hiện tại cũng giúp bạn biết được một nhân viên sẽ thể hiện thế nào ở vị trí mới." Bà khuyên các nhà quản lý nên kết hợp nhiều nguồn đánh giá: không chỉ đưa ra đánh giá của riêng bạn mà còn phải tham khảo những người khác, đặc biệt là những người tiếp xúc nhiều với nhân viên bạn đang muốn đánh giá. Hãy hỏi chuyện các đồng nghiệp, thành viên nhóm, cấp dưới trực thuộc quản lý của nhân viên đó. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy được nhân viên của mình đang đảm đương phần nào những công việc của vị trí tương lai. "Một số người chỉ làm việc theo đúng trách nhiệm được yêu cầu, một số lại mở rộng phạm vi công việc và không ngừng tiến bộ. Đó là bằng chứng tốt nhất cho biết họ đã sẵn sàng tiếp nhận cương vị mới." - Ibarra.
Đánh giá "sự cân bằng năng lực - nhiệm vụ"
"Chúng ta đều muốn làm tốt và cảm thấy mình đang làm tốt mọi việc. Chúng ta cũng có nhu cầu cảm thấy mình đang học hỏi và phát triển" - David. Bạn nên xem xét thăng thưởng nhân viên nếu người đó thể hiện tinh thần ham học hỏi và muốn vượt qua những thử thách mới. Những người làm việc tốt sẽ tinh thông công việc rất nhanh và cần được phát triển. "Nếu một nhân viên đã đạt tới "đỉnh" và thừa kỹ năng trong công việc hiện tại, nguy cơ nhân viên đó bỏ việc khiến công ty tổn hao nhân lực là rất lớn". Nhà quản lý cần đánh giá nhân viên liên tục để đảm bảo rằng họ được làm việc đúng với khả năng của mình. Nếu họ đang làm tốt nhưng không học thêm được bất cứ điều gì mới, việc thăng chức hoặc đổi sang vị trí tương đương là giải pháp tốt nhất cho cả nhân viên và tổ chức.
Lựa chọn đúng thời điểm để thăng thưởng nhân viên - Người đăng: tai-lieu-mien-phi
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Lựa chọn đúng thời điểm để thăng thưởng nhân viên 9 10 911