Ktl-icon-tai-lieu

Lý tưởng và thực hiện trong thơ Nguyễn Bính trước cách mạng tháng Tám

Được đăng lên bởi mau-don-van-ban
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 879 lần   |   Lượt tải: 1 lần
96 tr.
Phạm Đức Cường

Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn
Luận văn ThS ngành: Lý luận Văn học; Mã số: 60 22 32
Người hướng dẫn: PGS.TS. Trần Khánh Thành
Năm bảo vệ: 2010


Abstract: Chương 1: Nguyễn Bính – một nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới lãng mạn 1932 – 1945. Chương 2: Nhà thơ chân quê và khát vọng giang hồ. Chương 3: Khát vọng tình yêu và cảnh ngộ lỡ bước. Chương 4: Khát vọng công danh và bi kịch nhầm thời


Keywords: Nghiên cứu văn học; Thơ; Văn học Việt Nam; Nguyễn, Bính, 1918-1966

Content
1. Lý do chọn đề tài
1.1. Có thể khẳng định rằng, Nguyễn Bính là một tên tuổi không thể phai mờ trong lịch sử văn học dân tộc Việt Nam. Người ta vẫn sẽ nhắc nhớ đến ông với những “định danh” đã trở nên quen thuộc: thi sĩ của thương yêu, thi sĩ của đồng quê, nhà thơ chân quê, Khẳng định được giá trị và “chỗ đứng” của mình trên hành trình dài của một nền văn học và trong lòng bạn yêu thơ như vậy, là điều không dễ dàng và không phải ai cũng làm được.
Xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX đã chứng kiến những biến thiên lớn lao của lịch sử. Sự sụp đổ “được báo trước” của chế độ phong kiến, sự định hình một cách chắc chắn của chế độ thực dân, và kéo theo đó là việc hình thành và thiết lập những mối quan hệ xã hội mới không thể không tác động đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm của mọi lớp người trong xã hội. Với tầng lớp tiểu tư sản trí thức, sự “nhạy bén” vốn có trong họ đã biến thành niềm thất vọng lớn lao trước thực tại xã hội không như họ mong muốn.
Cũng trên nền tảng xã hội ấy, phong trào Thơ mới (1932 - 1945) xuất hiện trên thi đàn như “một cơn gió mạnh từ xa thổi đến”. Nó khiến cho “Cả một nền tảng xưa một phen bị điên đảo, lung lay. Sự gặp gỡ phương Tây là một cuộc biến thiên lớn nhất trong lịch sử Việt Nam từ mấy mươi thế kỷ” [41;15]. Và các nhà thơ mới, nhìn chung vẫn ấp ủ tinh thần dân tộc nhưng không khỏi mang tâm trạng tiêu cực, thoát ly những vấn đề bức xúc của cuộc đấu tranh giai cấp và đấu tranh dân tộc đương thời.
1.2. Sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong cuộc biến thiên ấy, Nguyễn Bính cùng với các nhà thơ đương thời đều cố gắng tìm những hướng đi để khẳng định cái tôi cho riêng mình. Thì đây, trong bộn bề của cơn trở dạ lịch sử ấy, “người nhà quê của Nguyễn Bính vẫn ngang nhiên sống như thường” (Hoài Thanh). Nguyễn Bính đã đi vào Thơ mới, đi vào lòng bạn đọc cùng mối tình nặng nợ với quê hương, với mái đình, giếng nước, với những hoa cau, hoa chanh, với khung cửi, thoi đưa, với những người mẹ, người chị, người em hiền lành, tần tảo sớm hôm, với những mối tình quê trong sáng, đáng yêu, đáng mến.
Ngược lại với các nhà Thơ mới chịu ảnh hưởng của văn học phương Tây, mà trên đầu mình là hình bóng của các nhà thơ Pháp, Nguyễn Bính cùng với Bàng Bá Lân, Anh Thơ, Nguyễn Nhược Pháp, Đoàn Văn Cừ, Tế Hanh quay lại với truyền thống dân tộc trong cả nội dung sáng tác và phương thức biểu hiện. Ai cũng có cho riêng mình mảnh tình quê đẹp nhất, song có lẽ, Nguyễn Bính tiêu biểu và đặc sắc hơn cả. Cái hồn dân tộc từ ngàn đời, cơ hồ đã gắn bó với tâm hồn mỗi chúng ta, được chung đúc một cách đằm thằm và hết sức tinh tế trong thơ Nguyễn Bính.
Có lẽ, với Nguyễn Bính, cái tôi trữ tình trong thơ và cái tôi nhà thơ trong cuộc đời thực cũng là một vậy, không ai, không một điều gì đi đến tận cùng của niềm hạnh phúc, vẹn tròn. Cuộc đời Nguyễn Bính, là cả một chuỗi dài của những niềm day dứt, giằng xé khôn nguôi về ước mơ tình yêu, khát vọng công danh, những niềm ân hận, trở trăn đối với làng quê, gia đình. Tất cả đều lỡ dở, lỡ làng, chợt đến rồi chợt đi. Dường như, một cuộc đời chỉ để dành cho việc thêu dệt và theo đuổi những ước mơ, khát vọng cháy bỏng.
1.3. Tôi yêu thơ Nguyễn Bính ngay từ thuở nhỏ, khi đọc Cô hái mơ - tác phẩm mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng là bài thơ đăng báo đầu tiên của thi sĩ (1937). Cái ấn tượng ban đầu - trong sáng, nhẹ nhàng, đằm thắm và rất chơi vơi - cứ ám ảnh và níu giữ tôi, đưa tôi đến với những trang thơ của Nguyễn Bính.
Bên cạnh đó, trong chương trình giảng dạy ngữ văn ở đại học, Nguyễn Bính cũng là một trong những tác gia tiêu biểu và quan trọng, nhận được sự quan tâm, yêu thích, đồng thời là đề tài nghiên cứu khoa học của nhiều sinh viên. Vì lẽ đó, đối với công việc của một giảng viên, việc nghiên cứu về Nguyễn Bính càng trở thành một vấn đề cần thiết.
Xuất phát từ niềm yêu mến, cảm phục và trân trọng những gì thuộc về con người, đời thơ Nguyễn Bính, và cũng mong muốn làm sáng tỏ hơn những va chạm, mâu thuẫn, giằng xé trong cuộc đời Nguyễn Bính được biểu hiện trong thơ, để yêu hơn, hiểu hơn con người ông trong sự biến thiên của thời đại, người viết mạnh dạn chọn đề tài “Lý tưởng và hiện thực trong thơ Nguyễn Bính trước Cách mạng Tháng Tám”.
2. Lịch sử vấn đề
Nhà nghiên cứu văn học Vương Trí Nhàn đã viết: "Chỉ trong phạm vi thế kỷ này, giữa không biết bao nhiêu thi sĩ mà nông thôn nước ta đã cung cấp cho văn học, trước sau, Nguyễn Bính vẫn là một tài năng bậc nhất, hơn nữa, một tài năng tự nhiên, nghĩa là vừa dồi dào, vừa độc đáo" [10;206].
Quả vậy, ngay từ độ trình làng bằng bài Mưa xuân (1936) trên tờ Ngày nay và bài Cô hái mơ (1937), đặc biệt là sau Lỡ bước sang ngang, thơ Nguyễn Bính đã chiếm được lòng yêu mến của đông đảo bạn đọc và sự chú ý của các nhà nghiên cứu. Trong bút ký của Phạm Tường Hạnh, một người bạn của Nguyễn Bính, quê Nam Hà có đoạn: “Hàng chục năm liền, từ cái năm 1940 xa xưa ấy, có cô nữ sinh nào, có những nàng trong khuê các nào, nói chung là người phụ nữ nào của cái thời buồn tẻ trong cảnh mất nước, nhà tan ấy, lại không thuộc từng câu chữ trong bài Lỡ bước sang ngang Vì thơ anh giản dị, gần gũi, đậm đà chất dân gian và sâu lắng thấm đượm tình người”.
Vì lẽ đó, thơ Nguyễn Bính từ lâu đã trở thành nguồn đề tài hấp dẫn, vừa cổ điển, vừa hiện đại đối với nhiều nhà nghiên cứu. Đầu tiên phải kể đến, đó chính là nhà nghiên cứu Hoài Thanh: “Cái đẹp kín đáo của vần thơ Nguyễn Bính, tuy cảm được một số đông công chúng mộc mạc, khó lọt vào con mắt của các nhà thông thái thời nay. Tình cờ có đọc thơ Nguyễn Bính, họ sẽ bảo “Thơ như thế này thì có gì?”. Họ có ngờ đâu, đã bỏ rơi một điều mà người ta không thể hiểu bằng lí trí, một điều quý giá vô ngần: hồn xưa đất nước ” [41;348].
Đặc biệt là từ sau năm 1975, Nguyễn Bính và thơ Nguyễn Bính đã thực sự có một vị trí xứng đáng trong giới nghiên cứu, tất nhiên, đặt trong hệ quy chiếu là phong trào Thơ mới.
Thơ Nguyễn Bính được nhắc nhiều trong các bài giới thiệu, nghiên cứu, trong các chuyên luận về văn chương. Có thể kể đến một số công trình nổi tiếng, có giá trị như: Giáo trình Văn học Việt Nam 1930 – 1945 của Phan Cự Đệ, Nguyễn Hoành Khung, Hà Minh Đức; Nguyễn Bính, Thâm Tâm, Vũ Đình Liên do Lê Bảo tuyển chọn và giới thiệu; Một thời đại trong thi ca, về phong trào Thơ mới 1932 – 1945 của Hà Minh Đức. Từ năm 2000 trở lại đây, có thể kể đến Ba đỉnh cao của Thơ mới Xuân Diệu – Nguyễn Bính – Hàn Mặc Tử của tác giả Chu Văn Sơn; Nguyễn Bính về tác gia tác phẩm do Hà Minh Đức, Đoàn Đức Phương tuyển chọn và giới thiệu; Nguyễn Bính – Hành trình sáng tạo thi ca của Đoàn Đức Phương. Bên cạnh đó, phải kể đến hàng loạt các bài viết của nhiều nhà nghiên cứu, phê bình đã viết về Nguyễn Bính và thơ Nguyễn Bính với tình cảm yêu mến và sự trân trọng, như: Vũ Quần Phương, Mã Giang Lân, Lê Đình Kỵ, Đỗ Lai Thúy, Hoài Việt, Vương Trí Nhàn, Tôn Phương Lan, Tô Hoài, Lại Nguyên Ân, Bùi Hạnh Cẩn, Đoàn Hương, và đặc biệt là nhà thơ Ilia Phônhiacốp, với lời giới thiệu thơ Nguyễn Bính với độc giả Xô Viết: “Đã xuất hiện nhiều tuyển tập của nhà văn nổi tiếng Vũ Trọng Phụng (1912 – 1939), lại vang lên những câu thơ bộc bạch tâm tư mạnh mẽ, lạnh lùng của thi sĩ Hàn Mặc Tử (1912 – 1940), Nhưng có lẽ hiện tượng nổi bật nhất là “sự trở về của Nguyễn Bính” [10;292].
Bên cạnh đó, Nguyễn Bính đã trở thành đề tài của nhiều khóa luận tốt nghiệp của sinh viên các trường đại học, các luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ khoa học ngữ văn trong cả nước.
Có một điều đặc biệt rất dễ nhận thấy, đó là trong tổng số rất nhiều công trình, bài viết nghiên cứu về Nguyễn Bính, gần như chúng tôi không thấy những ý kiến mang tính chất “trái chiều” như khi đánh giá một số nhà thơ khác trong phong trào Thơ mới. Phải chăng cái chất “quê mùa” của Nguyễn Bính đã trở thành một điểm tựa đáng tin cậy để các nhà nghiên cứu đồng thuận khi phân tích, đánh giá? Có thể như vậy, vì ở bất cứ thời điểm nào, người ta cũng nhắc nhớ đến Nguyễn Bính như nhà thơ của hồn quê, của tình quê, là “thi sĩ của thương yêu”, rồi “thi sĩ của đồng quê”. Như Tô Hoài đã khẳng định: “Trước, sau và mãi mãi, Nguyễn Bính vốn là nhà thơ của tình quê, chân quê, hồn quê” [35;26].
Theo kết quả của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích tài liệu, ngoại trừ công trình Nguyễn Bính – thi sĩ của đồng quê của Hà Minh Đức, Nguyễn Bính – Hành trình sáng tạo thi ca của Đoàn Đức Phương, Nguyễn Bính và kiếp con chim lìa đàn của Chu Văn Sơn là đề cập khá toàn diện về hành trình thơ cũng như cuộc đời thực của Nguyễn Bính, chúng tôi nhận thấy vấn đề mà đề tài thực hiện vẫn chưa được các nhà nghiên cứu tập trung một cách trọn vẹn. Đó vẫn là một khoảng trống để chúng tôi, trên cơ sở kế thừa và phát triển, với tinh thần cầu thị, có thể đi sâu vào tìm hiểu và đạt được mục đích như đã nêu ở phần trên.
3. Đối tượng, phạm vi, mục đích nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu của luận văn là vấn đề lý tưởng và hiện thực trong thơ Nguyễn Bính, được thể hiện trong các tập thơ trước Cách mạng Tháng Tám. Đó là sự mô tả, thể hiện các mặt hiện thực và lý tưởng, cũng như việc biểu hiện mối quan hệ giữa hai mặt đó trong thơ Nguyễn Bính.
Trong khuôn khổ luận văn thạc sĩ, chúng tôi chỉ giới hạn trên phương diện nghiên cứu vấn đề lý tưởng và hiện thực trong thơ Nguyễn Bính. Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và nghiên cứu trên 7 tập thơ chính được sáng tác trước Cách mạng Tháng Tám của tác giả: Lỡ bước sang ngang (1940), Tâm hồn tôi (1940), Hương cố nhân (1941), Một nghìn cửa sổ (1941), Mười hai bến nước (1942), Người con gái ở lầu hoa (1942), Mây Tần (1942).
Qua luận văn, chúng tôi mong muốn giải mã và khẳng định những khối mâu thuẫn, những va chạm trên nhiều phương diện trong cuộc đời thực của Nguyễn Bính được thể hiện trong thơ - một trong những tác giả tiêu biểu và để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên thi đàn văn chương Việt Nam những năm đầu và giữa thế kỷ XX. Để thấy sự thật của “những giấc mơ và một cuộc đời”.
Đồng thời, qua việc tìm hiểu và phân tích một số đặc điểm về nghệ thuật biểu hiện, chúng tôi mong muốn khẳng định sự đặc sắc và độc đáo trong nghệ thuật sáng tạo của Nguyễn Bính.
4. Phương pháp nghiên cứu
Để thực hiện luận văn này, chúng tôi sử dụng các phương pháp mang tính chất truyền thống của nghiên cứu văn học, đó là:
4.1. Phương pháp lịch sử - xã hội
Ưu điểm cơ bản nhất của phương pháp lịch sử - xã hội chính là đặt hiện tượng văn học vào bối cảnh của xã hội để nghiên cứu. Với tư cách là “con đẻ” của cuộc biến thiên xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX, phong trào Thơ mới nói chung và “hiện tượng” Nguyễn Bính nói riêng nhất thiết phải được nghiên cứu trong sự quy chiếu với hoàn cảnh lịch sử - xã hội mới có thể đi đến những kết luận khoa học.
4.2. Phương pháp thống kê
Để đưa ra những nhận định mang tính chất khái quát, đặc biệt là liên quan đến những biểu tượng nghệ thuật, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát, thống kê những từ ngữ, hình ảnh lặp lại trong các tập thơ chính của Nguyễn Bính trước Cách mạng Tháng Tám.
4.3. Phương pháp so sánh
Đặt Nguyễn Bính trong hệ quy chiếu là phong trào Thơ mới, chắc chắn là chúng tôi gặp nhiều thuận lợi và có cơ sở vững chắc để đưa ra những kết luận mang tính chất “chung – riêng”. Phương pháp này sẽ rất cần thiết trong việc “khu biệt đối tượng”, tìm ra đâu là nét đặc trưng của Nguyễn Bính trong rất nhiều nhà thơ tiêu biểu, đặc sắc của phong trào Thơ mới.
Để xem đầy đủ bạn phải Download tài liệu về máy.
Lý tưởng và thực hiện trong thơ Nguyễn Bính trước cách mạng tháng Tám - Người đăng: mau-don-van-ban
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Lý tưởng và thực hiện trong thơ Nguyễn Bính trước cách mạng tháng Tám 9 10 993