Ktl-icon-tai-lieu

Những bài học từ vụ mua bán thế kỷ - YouTube

Được đăng lên bởi luan-van
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 504 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Những bài học từ vụ mua bán thế kỷ - YouTube

Từ vị thế một chú bé vô danh tiểu tốt đến tư cách thành viên gia đình Google vĩ đại: Làm thế nào để YouTube trở thành một câu chuyện thành công nhất trong giới kinh doanh năm 2006 và chúng ta đúc kết được những bài học kinh nghiệm gì?


Mọi chuyện bắt đầu trong một gara ôtô tại Menlo Park, California. Ba chàng trai trẻ ở độ tuổi 20 thường xuyên lui tới, trò chuyền về bữa tiệc mà họ đã tham dự vào buổi tối hôm trước. Họ quay một số đoạn băng video tại bữa tiệc và hy vọng chia sẻ nó với bạn bè mà không thể hình dung ra được làm thế nào đưa đưa nó lên mạng. Vì vậy, họ quyết định tìm kiếm cách thức để thực hiện điều này.

Vào thứ hai, ngày mùng 9 tháng 10 vừa qua, Google tuyên bố họ đã trả 1,65 tỷ USD bằng cổ phiếu để mua lại YouTube, một dịch vụ chia sẻ video trực tuyến được thành lập bởi Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, ba chàng trai trẻ đã đưa một ý tưởng kinh doanh đơn giản trở thành một trang web nổi tiếng đáng ngạc nhiên, phục vụ trên 100 triệu đoạn băng video mỗi ngày, với trên 65.000 đoạn băng video mới được upload hàng ngày. Theo thống kế của công ty nghiên cứu interrnet Hitwise, 60% trong số tất cả các đoạn băng video được xem trực tuyến ngày nay đều là các clip từ YouTube. Một con số không tệ chút nào cho công ty có tuổi đời chưa đầy 19 tháng.

Vậy làm thế nào để YouTube có được một danh tiếng lớn như vậy? Dịch vụ chia sẻ video trực tuyến này tích hợp hàng tá các hoạt động mạng lưới xã hội khác nhau giúp mọi người trở nên cuồng tín. Mọi người upload các đoạn băng video của họ lên trang web (với rất nhiều được thu từ tivi hay các phương tiện truyền thông khác), và trang web sẽ cho phép những người khác đưa ra những bình luận và đánh giá đoạn băng video đó, cũng như kết hợp đoạn băng video đó vào trang blog của mình. Dịch vụ tiện ích này đã mau chóng thu hút sự quan tâm của đông đào người dùng internet, giống như cuộc phỏng vấn nổi tiếng gần đây của hãng Fox News với cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton - và nhanh chóng lan rộng toàn cầu. Và cũng như các dịch vụ Web 2.0 phổ biến khác, dịch vụ của YouTube rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Trong khi thoả thuận mua bán này vẫn được xem là một hành động táo bạo và đáng ngạc nhiên đối với ba thành viên sáng lập YouTube có tuổi đời rất trẻ, thành công trong tương lai của họ vẫn chưa được đảm bảo hoàn toàn. Những lo lắng về bản quyền và một mô hình kinh doanh chưa được kiểm chứng khiến nảy sinh nhiều câu hỏi về việc Google sẽ phải đầu tư bao nhiêu tiền bạc và công sức vào YouTube để đảm bảo thành công lâu bền trong tương lai.

Quay trở lại với thời điểm ban đầu

Chính xác ba cựu nhân viên của hãng PayPal này đã làm những gì để tạo dựng một thành công lớn nhất trong lịch sử Web 2.0 cho đến nay? Sau khi đăng ký tên miền vào ngày 15 tháng 12 năm 2005, ba chàng trai trẻ đã dành hàng tháng trời để phát triển trang web và công bố phiên bản thử nghiệm của YouTube ra công chúng vào tháng 5 năm 2005. Phiên bản thử nghiệm ban đầu này có đăng các đoạn băng video về con mèo của Chen - PJ.

Để danh tiếng của trang web lan rộng chứ không bó hẹp trong phạm vi bạn bè và người quen, ba chàng trai trẻ đã tham gia tổ chức một cuộc thi mà phần thưởng là một chiếc iPod Nano mỗi ngày cho một thành viên YouTube bất kỳ kéo dài trong vòng 2 tháng. Họ sử dụng hệ thống tính điểm - ví dụ, một điểm cho việc đăng ký, một điểm cho việc mời người khác tham gia và một điểm cho việc đăng tải một đoạn băng video. Bạn càng dành được nhiều điểm bao nhiêu, bạn càng có nhiều cơ hội có được chiếc iPod bấy nhiêu. Cuộc thi này đã khuyếch trương đáng kể mức độ phổ biến của YouTube trên cộng đồng dân cư internet khiến trang web có được một tốc độ tăng trưởng nhanh chóng: Vào tháng 9 năm 2005, mọi người xem các đoạn băng video YouTube trên 1 triệu lần mỗi ngày.
Những bài học từ vụ mua bán thế kỷ - YouTube - Người đăng: luan-van
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Những bài học từ vụ mua bán thế kỷ - YouTube 9 10 5