Ktl-icon-tai-lieu

Những xu thế quản lý triển vọng nhất trong thế kỉ mới

Được đăng lên bởi mau-don-van-ban
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 343 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Thập kỉ vừa qua đã đưa ra nhiều dẫn chứng về các hành vi thiếu đạo đức của các cá nhân và một số tập đoàn lớn như Bernie Madoff (Nguyên chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. Năm 2008, ông bị bắt vì tội gian lận tài chính), tập đoàn năng lượng Enron hay viễn thông Worldcom và nhiều trường hợp tiêu biểu khác.

Trên thực tế, theo ước tính mới đây của Hiệp Hội Thanh Tra Gian Lận Mỹ ACFE thì các vụ gian lân, lừa đảo đã gây ra thiệt hại tương đương 1 nghìn tỷ đô, nghĩa là 7% tổng doanh thu hàng năm của nền kinh tế Mỹ. Tại sao những người có vẻ rất đạo đức lại cứ tham gia vào các hành vi vô đạo đức? Trong thập kỉ qua, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên. Một nghiên cứu mới nổi và có nhiều hứa hẹn đã chỉ ra tầm quan trọng của các yếu tố tâm lý ảnh hưởng (có hoặc không ý thức được) đến quyết định vượt qua ranh giới đạo đức của con người.
Theo nghiên cứu trên thì tất cả mọi người, bất kể có nền tảng đạo đức như thế nào đều có khả năng xử sự thiếu trung thực. Thực tế, hầu hết mọi người ban đầu đều có ý định tốt, nhưng rốt cuộc lại dính dáng đến các hành vi vô đạo đức vì những tác động không dễ thấy được của hoàn cảnh, bao gồm hành vi, cách đối xử của bạn bè, đồng nghiệp, các mục tiêu đặt ra cho người làm .
Nghiên cứu này đã có ảnh hướng khá nhiều đến lĩnh vực quản lý kinh doanh. Nhiều học giả hàng đầu trong lĩnh vực quản lý truyền giảng trên lớp về những kết quả nghiên cứu trên, nhằm tác động đến những gì sẽ diễn ra trong các buổi họp giám đốc.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến các yếu tố khiến cho nhiều người có ý định tốt lại có những hành vi vô đạo đức. Công cụ hiệu quả mà các tổ chức và nhà quản lý sử dụng để nhắc nhở nhân viên về các nguyên tắc đạo đức là gì? Làm thế nào để có thể chắc chắn rằng việc đảm bảo các nguyên tắc đạo đức vẫn là quan trọng đối với cả nhân viên và người quản lý khi họ có khả năng vi phạm nhất? Và các biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn các hành vi vô đạo đức là gì?
Tôi hi vọng các nhà nghiên cứu hàng đầu và những học giả trẻ tuổi sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra đáp án cho những câu hỏi này trong thập kỉ tới. Và tôi cũng mong rằng thông qua những nghiên cứu đó, họ sẽ tìm ra cách để chúng ta có thể trang bị cho bản thân mình những công cụ giúp chúng ta điều chỉnh hành vi để có thể đảm bảo các nguyên tắc đạo đức tốt nhất.
Linda A. Hill. Giáo sư quản trị kinh doanh, trường kinh doanh Harvard
Xu hướng rõ nét nhất của quản lý kinh doanh trong thế kỉ 21 đó là việc các thị trường mới nổi ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế. Các công ty hiện nay đều nghiêm túc nhìn nhận yêu cầu toàn cầu hóa. Làm thế nào để chúng ta có được những người lãnh đạo có khả năng làm việc với thị trường đa dạng trong khi các đối tượng tham gia đóng góp (nhân viên, khách hàng, cộng đồng) thì yêu cầu ngày càng cao. Làm thế nào để xây dựng chế độ nhân tài mà khi đó các công ty thu hút người tài và giữ được chân họ.
Những xu thế quản lý triển vọng nhất trong thế kỉ mới - Người đăng: mau-don-van-ban
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Những xu thế quản lý triển vọng nhất trong thế kỉ mới 9 10 873