Ktl-icon-tai-lieu

Phía sau sự thành công của Intel

Được đăng lên bởi luan-van
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 445 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Người đàn ông phát minh ra con chip vi xử lý của Intel trao đổi về sự đổi mới công nghệ và Huân chương Quốc Gia về Công nghệ và Đổi mới mà ông mới nhận được.

"Chỉ là do tôi quá tò mò mà thôi"

Thật khó để diễn tả hết tầm ảnh hưởng mà phát minh của Ted Hoff đối với thế giới, cho dù ông thường tỏ ra khiêm tốn khi nói về phát minh của mình. Ted thường nói: "Chỉ là do tôi quá tò mò mà thôi. Đó là một phần tính cách của tôi ".

Tính tò mò của ông không chỉ giúp cho những thanh thiếu niên ngày nay có thể gửi và nhận tin nhắn với tốc độ chóng mặt. Chip vi xử lý 4004 nhỏ bé từ ý tưởng của Hoff và được thiết kế bởi các đồng nghiệp của ông tại tập đoàn Intel, có bản chất là một chiếc máy tính được thu nhỏ đến kích cỡ của một cái móng tay.

Ra đời vào năm 1971, con chip này là tiền đề để tạo ra máy vi tính, máy tính gia dụng và cuối cùng là máy tính cá nhân (PC). Nó cũng đã làm bệ phóng để Intel - khi đó còn là một công ty chế tạo chip mới thành lập được ba năm - gia nhập hàng ngũ của những tập đoàn hàng đầu thế giới.

Ted và các cộng sự của mình mới đây nhận được thông báo rằng việc phát minh ra chip 4004 đã đem lại cho họ Huân chương Quốc gia về Công nghệ và Sự đổi mới - sự vinh danh cao quý nhất của Hoa Kỳ dành cho những thành tựu về công nghệ và được đích thân Tổng thống trao tặng.

Tuy nhiên đi kèm với thành công luôn là những thử thách. Chính những phát minh như Chip 4004 khiến Intel trở thành "vị vua" trong thị trường PC. Ngày nay, với sự xuất hiện của các loại điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ khác, lợi nhuận từ thị trường PC không còn được như trước. Điều này khiến Intel phải tìm cách khẳng định lại tên tuổi của mình, trong thời đại mà sự mới lạ là chìa khóa của sự thành công.

Marcian Ted Hoff giờ đây đã ở tuổi 72. Ông đã từng là giám đốc nghiên cứu ứng dụng của Intel. Tháng 4/1969, một doanh nghiệp Nhật Bản thuê Intel chế tạo một chiếc máy tính có màn hình với chi phí phải chăng.

Ted khi đó ở trong đoàn đại diện của công ty, có nhiệm vụ truyền đạt lại những thông tin về thiết kế của bên đối tác cho các kĩ sư của Intel. Ted, một người chuyên về máy vi tính chứ không phải máy tính bỏ túi, nói: "Tôi thấy tò mò về những gì họ đang làm, và tôi thật sự bất ngờ về sự phức tạp trong thiết kế của họ".

Busicom, đối tác Nhật Bản của Intel, có ý tưởng về khoảng một tá các mạch tích hợp khác nhau, mỗi mạch đảm nhận một chức năng riêng và một vài mạch chứa đến 5000 tranzito bán dẫn.

Ted Hoff tính ra rằng để thiết kế một con chip như vậy mất khoảng 6 tháng, nhất là khi không nhiều kĩ sư có đủ trình độ cần thiết để thực hiện công việc này. Khi ông đề xuất với Robert Noyce, nhà đồng sáng lập Intel, về ý tưởng sẽ đơn giản hóa thiết kế đó, Noyce đã rất ủng hộ.
Phía sau sự thành công của Intel - Người đăng: luan-van
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Phía sau sự thành công của Intel 9 10 824