Ktl-icon-tai-lieu

Thất bại vì lỗi dịch thuật

Được đăng lên bởi ky-thuat
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 418 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Thất bại vì lỗi dịch thuật

Một thương gia Mỹ lần đầu tiên sang Nhật Bản gặp đối tác. Trên đường đi, ông mua một hộp bánh có bốn chiếc với ý nghĩ như vậy sẽ đủ cho anh chàng người Nhật chia cho các đồng nghiệp.

Ông không biết rằng người Nhật rất kỵ những gì đóng hộp hoặc tặng người khác mà vào đúng con số bốn bởi nó mang ý nghĩa chết chóc với người Nhật. Không cần phải nói, thương gia Mỹ này đã chuyển cho người Nhật kia ''Chiếc hôn của tử thần'' ngay tại cuộc gặp đầu tiên bàn công việc kinh doanh. Sau đó, ông không còn bao giờ gặp lại đối tác Nhật này nữa.

Bạn có thể cười khi nghe tình huống này nhưng nên nhớ: những sai lầm nho nhỏ (như chứng từ, cử chỉ hoặc những sắc thái nhỏ) có thể phá hỏng toàn bộ những nỗ lực marketing toàn cầu của bạn.

Các thương gia khi đi công tác nước ngoài thường được khuyên nên trau dồi ngoại ngữ trước khi đi. Nếu không thạo tiếng bản địa, khi bị rơi vào các cuộc gặp gỡ hoặc đàm thoại với đối tác, rất có thể bạn sẽ mang cơ hội kinh doanh của mình biếu không cho một đối thủ cạnh tranh khác.

Rắc rối sẽ nảy sinh với những người bị giới hạn về một ngoại ngữ nào đó và đặc biệt nghiêm trọng khi các công ty sử dụng những phiên dịch tồi cho công việc tiếp thị của mình chỉ đơn giản vì muốn tiết kiệm tiền hoặc cẩu thả trong khi chọn người hoặc công ty làm phiên dịch.Những thất bại do lỗi dịch thuật

1. Một thương gia Canada nhập khẩu sơ mi của Thổ Nhĩ kỳ về bán tại vùng Quebec (sử dụng tiếng Pháp) đã sử dụng từ điển để dịch sang tiếng Pháp nhãn hiệu ''Sản xuất tại Thổ Nhĩ kỳ''. Bản dịch cuối cùng của ông ta là ''Fabrique en Dinde''. Đúng ''Dinde có nghĩa là ''Turkey'' nhưng nó có nghĩa là ''Gà tây'' còn từ Thổ Nhĩ Kỳ trong tiếng Pháp chính xác phải là Turquie.

2. Tập đoàn cơ khí Otis Engineering Corp. của Mỹ tham dự một hội chợ triển lãm tại Matxcova khiến nhiều người Nga bật cười khi phiên dịch dịch từ ''Thiết bị đồng bộ'' thành ''Thiết bị cho sự cực khoái''.

3. Khẩu hiệu của công ty Frank Perdue Co. Ở một nước: ''Nó khiến một người đàn ông cứng rắn cũng trở thành một con gà mềm yếu'', đọc theo tiếng địa phương thành câu: ''Nó khiến một người đàn ông âu yếm cuồng nhiệt một con gà''.

4. Một công ty Đài Loan muốn bán đồ ăn kiêng cho người nước ngoài sống trong khu vực đã giục khách hàng mua sản phẩm để bổ sung ''chất xơ'' vào cơ thể. Những chỉ dẫn trên bao bì khuyên khách hàng nên ăn đủ chất xơ cho tới khi ''vùng nhạy cảm nổi lên''. Khi in, bao bì đã in thiếu chữ ''s'' trong từ ''Stool'' có nghĩa là chất thải khi muốn nói khách hàng nên ăn đủ chất xơ để thải các chất thải ra khỏi cơ thể.

5. Còn một nha sĩ Hồng Kông thì quảng cáo bằng một câu tiếng Anh rợn người: ''Răng bị nhổ ra bởi các nhà phương pháp mới nhất''.

6. Một khách sạn ở thành phố Mexico nổi tiếng là ô nhiễm môi trường khi muốn thể hiện ý nước dùng trong khách sạn đã được Giám đốc khách sạn kiểm tra cẩn thận thì viết bằng tiếng Anh thành: ''Giám đốc đã tiểu vào tất cả các nguồn nước phục vụ ở đây''.

7. Công ty General Motors Corp. tiếp thị tại Bỉ cho loại xe hơi của mình là có ''kiểu dáng của một người dân nhưng khi dịch sang tiếng FleInish thành ''như xáe của một ngư dân''.

8. Khi nhà sản xuất các loại bút nổi tiếng là Parker Pen tiếp thị bán bút bi tại Mexico, công ty dự định quảng cáo bút của mình là ''không dò mực ra túi và khiến bạn bối rối''. Tuy nhiên, công ty đã hiểu lầm từ “embarazar” trong tiếng Tây Ban nha là bối rối nên quảng cáo bằng tiếng Tây Ban Nha trở thành. Nó sẽ không dò mực ra túi và khiến bạn . có mang''. Rõ ràng đây là lỗi do dịch thuật nhưng vẫn hoàn toàn có thể tránh được chứ!

Xâm nhập thị trường quốc tế là mục tiêu của hầu hết các tập đoàn mạnh, nhưng việc sử dụng sai những từ đơn giản có thể phá hỏng tất cả những nỗ lực marketing của bạn. Nó giống như hàng hoá chỉ có một cỡ thì không thể dùng cho marketing toàn cầu và một từ không thể thích hợp với tất cả các nền văn hoá. Trên thực tế, nếu bị sử dụng sai, nó có thể phá hỏng những hợp đồng tốt nhất của bạn.
Thất bại vì lỗi dịch thuật - Người đăng: ky-thuat
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Thất bại vì lỗi dịch thuật 9 10 668