Ktl-icon-tai-lieu

Tìm hiểu môi trường kinh doanh

Được đăng lên bởi mau-don-van-ban
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 442 lần   |   Lượt tải: 0 lần
GIỚI THIỆU CHUNG

Quá trình hình thành và phát triển.

Vài năm trở lại đây, tuy chưa chiếm lĩnh thị phần nhưng thực phẩm chế biến bắt đầu xuất hiện sự đa dạng sản phẩm với nhiều thương hiệu cạnh tranh.
Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định, Cơ cấu kinh tế đã đạt được sự chuyển dịch đúng hướng; cơ chế, chính sách mới đã có tác dụng huy động tiềm năng và thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho đầu tư phát triển. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được tập trung nâng cấp và đầu tư xây dựng mới đã có tác động mạnh mẽ đến tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. Các vấn đề xã hội đã được tập trung giải quyết đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện mọi mặt đời sống xã hội. Có được những kế quả này chúng ta không thể không nhắc đến tình hình hoạt động của lĩnh vực Chế biến thực phẩm đã góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của cả nước:
Ngành nông, lâm, ngư nghiệp vẫn duy trì được tốc độ phát triển với chuyển biến trong cơ sấu sản xuất, chuyển đổi mùa vụ và từng bước nâng cao hiệu quả sản suất.
Trong ngành nông nghiệp, chế biến nông sản và các dịch vụ công nghiệp liên quan đóng một vai trò trọng yếu trong việc làm tăng giá trị sản lượng nông nghiệp cũng như nâng cao và đa dạng hóa nhu cầu. Lĩnh vực này đang nổi lên như một ngành kinh tế năng động, góp phần to lớn vào quá trình phát triển công nghiệp và xuất khẩu. Gạo, cà phê, rau quả được chế biến trước khi xuất khẩu chiếm một phần đáng kể trong giá trị nông sản xuất khẩu. Với tầm quan trọng của mình, ngành chế biến đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây.
MÔI TRƯỜNG KINH DOANH

Môi trường kinh doanh của ngành chế biến thực phẩm là tổng thể các tác nhân, các điều kiện, các định chế và các yếu tố có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của ngành chế biến thực phẩm. Bao gồm
**Môi trường bên ngài
* Môi trường vĩ mô
Môi trường kinh tế
Môi trường chính trị - pháp luật
Môi trường văn hóa xã hội
Môi trường khoa học kĩ thuật – công nghệ.
Môi trường tự nhiên
Môi trường quốc tế
*Môi trường vi mô
Đối thủ cạnh tranh.
Khách hàng.
Nhà cung cấp
** Môi trường nội bộ
Tài chinh.
Nhân sự
Nghiên cứu và phát triển
Năng lực quản trị
Văn hóa của tổ chưc
I. Môi trường bên ngoài

1. Môi trường vĩ mô

a. Môi trường kinh tế

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) hơn cả mong đợi
Trong bối cảnh khó khăn của kinh tế toàn cầu, dù nội lực nền kinh tế còn chưa mạnh, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 6,78%, cao hơn chỉ tiêu kế hoạch đề ra (6,5%). Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2010, con số này ước tăng 14% so năm trước và cao hơn kế hoạch năm (12%). Giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm, thủy sản cả năm 2010 ước tăng 4,69% so năm trước, trong đó nông nghiệp tăng 4,24%, lâm nghiệp tăng 4,6%, thủy sản tăng 6,05%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tính chung cả năm 2010 ước đạt hơn 1.561,6 nghìn tỷ đồng, tăng 24,5% so với năm 2009. Thu ngân sách Nhà nước tính từ đầu năm đến ngày 15/12 ước đạt 504,4 nghìn tỷ đồng, bằng 109,3% dự toán năm.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2010 ước đạt 830,3 nghìn tỷ đồng, tăng 17,1% so năm 2009. Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước ước thực hiện cả năm 2010 đạt 141,6 nghìn tỷ đồng, bằng 110,4% kế hoạch năm. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2010 thực hiện đạt 11 tỷ USD, tăng 10% so năm 2009.
Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 12 ước đạt 7,1 tỷ USD, cả năm 2010 ước đạt hơn 71,6 tỷ USD, tăng 25,5% so năm 2009 và gấp hơn bốn lần so chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (hơn 6%). Giá cả nhiều mặt hàng xuất khẩu được cải thiện góp phần tăng trưởng xuất khẩu cả năm.
Năm 2010 cũng là năm đầy biến động với việc bùng nổ cơn sốt lãi suất huy động với việc chạy đua tăng lãi suất của các ngân hàng, mặc dù đã được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, xử lý nhưng cũng cho thấy vấn đề quản lý vẫn còn chậm, chưa chủ động trong việc dự đoán tình hình để chỉ đạo. Năm 2010 cũng là năm thị trường vàng có những cơn sốt kinh ngạc. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào vàng năm qua đạt khoảng 38%. Tuy nhiên, điều này về tổng thể không có lợi cho nền kinh tế, bởi nó không những không tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nó còn góp phần làm méo mó dây chuyền sang các thị trường khác như USD, nhà đất và chứng khoán.
Tìm hiểu môi trường kinh doanh - Người đăng: mau-don-van-ban
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Tìm hiểu môi trường kinh doanh 9 10 416