Ktl-icon-tai-lieu

vấn đề" sống đẹp "của sinh viên hiện nay

Được đăng lên bởi Huynh Nhi
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 250 lần   |   Lượt tải: 1 lần
Vde song dep cua sv hien nay

Bài làm
     “Sống đẹp là gì hỡi bạn” đó là một câu thơ câu hỏi nối tiếng của nhà thơ Tổ Hữu viết nên để bày tỏ nỗi băn khoăn của mình về quan niệm sống, cách sống trong đời.Và đền nay câu hỏi đó vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều người quan tâm,hướng tới.Vậy sống đẹp là gì,sống như thế nào mới được gọi là sông đẹp trong xã hội hiện nay.
     “Nếp sống đẹp” là sống có lí tưởng hoài bảo,có mục đích rõ ràng,cao cả. Người có nếp sống đẹp là biết đặt lợi ích của tổ quốc của dân tộc lên trên hết và họ suốt đời phấn đấu hi sinh cho mục đích cao cả đó.Ngày xưa những người sống đẹp tự nguyện cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh dành chủ quyền độc lập,tự do thiêng liêng của đất nước, dân tộc.Trong lịch sử Việt Nam biết bao tấm gương chiến đấu hy sinh chống quân xâm lược để bảo vệ non sông gấm vóc của tổ tiên.Tên tuổi của họ được lưu danh muôn thủa .Thời lê,người anh hùng dân tộc Nguyễn Trái một lòng,một dạ,vì dân,vì nước.Dù cuộc đời gặp bao điều bất công,ngang trái ông vẫn tự hào khắng định: 
“Bui một tức lòng trung với hiếu
Đêm ngày cuồn cuộn nước triều đông”
Bởi lí tưởng và mục đích sống của ông chi phối hoàn toàn sự nghiệp:
“việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”
Ông luôn băn khoăn,lo lắng làm sao cho dân đen,con đó được sống trong cảnh thái bình, thịnh trị đó chính là lí tưởng khát khao cháy bóng mà suốt cuộc đời ông theo đuổi.
Nói đến “nếp sống đẹp” chúng ta không thể không nhớ đến vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.Với lòng yêu nước của mình, Ông đã biến hành động có sức mạnh như triều dưng bạo cuốn , quét sạch quân thù,đem lại cuộc sống thanh bình cho nhân dân.
     Danh tưởng Trần Bình Trọng với câu nói “ta tha làm quỷ nước Nam còn hơn làm Vương nước bắc” Nguyễn Trung Trực người anh hùng đất lục tỉnh nam kì dỏng dạc thét to trước khi chết: “Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam thì ta mới hết người đánh Tây” tổng bí thư Trần Phủ trước khi bi thực dân Pháp xứ tử hình còn hô vang khẩu hiệu cố vũ tinh thần đồng bào, đồng chí: “hãy dữ vững ý chí chiến đấu!
Làm sao có thể kế hết những tấm gương “sống đẹp” như anh hùng Núp,Nguyễn Văn Trổi,ĐẶng Thùy Trâm, Trần Thị Lý,Út Tịch…và hàng triệu thanh niên cứu nước: “xẻ dọc trường sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”
     Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương chói lọi nhất cho “nếp sống đẹp”.Thẩm thía và đau đớn trước tình cảnh lầm than của dân tộc, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng nhưng với quyết tâm, ý chí nghị lực phi thường, với lí tưởng, khao khát táo bạo, cao cả, cuộc đời bảy mươi chín mùa xuân của Người là bài ca bất tử về nối khát khao, lí tưởng sống cao cả như bến trời bất tận.Là bài ca không bao giờ quên về đức hi sinh cho mình cho dân cho nước. Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn đọng địa cầu, miên Bắc hoàn toàn giải phóng.Trong cuộc sống hòa bình,Bác vẫn ở trong căn nhà đơn sơ,ăn uống thanh đạm như bao người dân khác. Điều tâm huyết mà suốt đời Bác phấn đấu để thực hiện, để theo đuổi một khát vọng: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do.Đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc,ai cũng có học hành”.Bác Hồ vị cha già dân tộc của chúng ta đã hy sinh cả cuộc đời mình để thực hiện bằng được lí tưởng khát khao cao đẹp đó.Tư tưởng phẩm chất thanh cao, tuyệt vời trong sáng của chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là viên ngọc sáng là bài học nhân sinh sâu sắc về “nếp sống đẹp” cho dân tộc và nhân loại noi theo.
     Những người “sống đẹp” là những người có tinh thần lao động siêng năng sáng tạo, mạnh dạn xóa bỏ những gì lạc hậu xây dựng những cái mới mẽ tiến bộ làm cho xã hội không ngừng phát triển đem lại cuộc sống giàu đẹp cho nhân nhân.Ngày nay thế hệ trẻ đang say sưa lao động học tập,những tấm gương tàn nhưng không phế như Nguyễn Văn Đức, tài giỏi đức độ như Ngô Bảo Châu.Những công trình, đường dây điện kéo dài suốt bắc nam,những dàn khoan dầu khí trên biển đông,nhũng nhà máy thủy điện Sông Đà, Trị An, Thác Mơ..đều là nhũng thành quả của lao động mệt mỏi của những người đang thực hiện lí tưởng,mục tiêu của mình để làm giàu cho bản thân,cho nhân dân và cho đất nước.
     Những hoạt động nhân đạo,đền ơn đáp nghĩa,xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa hay các hoạt động chương trình,trái tim cho em, hỗ trợ các nạn nhân chất độc màu da cam,tết vì người nghèo,cứu trợ các dồng bào bị bão lũ…Tất cả những hành động đó của các cá nhân,tổ chức trong nước và nước ngoài đều chứng minh, biểu hiện rõ cho “nếp sống đẹp”. Những hành động cứ chí đẹp đó là điều khiến chúng ta luôn tự hào và tuyên dương.
     Còn biết bao nhiêu người bình thường, vô danh với cách sống quên mình vì người khác, đã và đang hàng ngày hàng giờ thắp lên ngọn đèn chỉ đường trên hành trình nhọc nhằn gian khố nhưng tràn ngập yêu thương,họ không suy tư, toan tính, không triết lí sống về hai chữ lí tưởng,hai chữ “sống đẹp” nhưng cuộc đời họ là hiện thân của lí tưởng đẹp nhất, cao cả nhất.Biết yêu thương người khác như chính bản thân mình .
     Chúng ta tự hào về những tấm gương sống đẹp sống quên mình vì người khác nhưng chúng ta cũng phải nhìn thắng vào thực tế để lên án, phê phán gay gắt những người có lỗi sống vô cảm, dững dưng với những người xung quanh.một cuộc sống không có lí tưởng , mục đích, không hướng tới điều gì tốt đẹp, không có khao khát cống hiến là một cuộc sông vô nghia, phi lí và khó chấp nhận. “Sống đẹp” là sống có mục đích cao cả nhưng nếu sông thiếu mục đích tốt đẹp, thiếu giá trị tinh thần thì chắng khác nào cuộc đời là chuối ngày kéo dài sự sinh tồn.Tôi biết có một bộ phận tuổi teen hiện nay đang sống như vậy.Họ lao vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng,hoặc giam mình trong phòng với chiếc máy vi tính, thờ ơ với tất cả.Với họ ước mơ và lí tưởng là điều họ chưa từng nghĩ đến hoặc đang rất xa vời,họ sống hờ hững mờ nhạt với những thứ xung quanh.Cuộc sống đối với họ như một ác tù phắng lặng. Những con người đó họ phó thác cuộc sống và tương lai của mình cho gia đình, trong khi bao bạn trẻ khác có hoài bảo to lớn và khát vọng cống hiến cho xã hội. Ngày nay khi cuộc sống đã ấm no đầy đủ,bạn có thể ý vào cha mẹ hoặc sống như cây tầm ngửi chẳng suy nghỉ ngày mai sẽ ra sao.Nhưng liệu bạn có thể sống như vậy suốt đời được không? Theo tôi chúng ta có thể hài lòng về những điều mình đang có nhưng không thế sống mà không có mục tiêu lí tưởng, bởi như thể đồng nghĩa vơi việc bạn chắng biết gì về giá trị của cuộc sống , của con người
     Tôi và bạn chỉ là những người bình thường.Nhưng khi chúng ta chọn cho mình một mục đích sống đẹp và kiên trì hướng tới mục đích đó thì tức là chúng ta đã có lí tưởng riêng của mình.
Như một giọt nước chúng ta hòa vào dòng chảy mạnh mẽ của đời sống để cùng hướng tới mục đích,hướng tới ánh sáng, ra biển cả rộng lớn của tự do và tình yêu thương con người.Như thế chúng ta sẽ không phải nối tiếc vì sự hữu hạn của đời người.
     Với những học sinh như tôi và bạn, sống đẹp không phải là vấn đề gì cao xa mà đơn giãn chỉ là sự nỗ lực trông học tập để mang lại niềm vui cho mình, cho người thân yêu. Luôn giám nhìn nhận những khuyết điểm sai lầm giám khắc phục sữa chữa, vươn lên tiếp cận cái mới, cái tiến bộ để làm giàu cho đất nước và bản thân.Sống có ích cho mình cho mọi người bạn sẽ thấy được cuộc sống tuyệt diệu hơn và như thế cũng đã đóng góp cho xã hội. Bới toi tin rằng tương lai chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn nếu như mỗi người đều cố gắng hoàn thiện mình.
     “Đời người chỉ có một lần, phải sống sao cho ra sống…”đó là câu nói rất đúng của nhà văn Xô Viết Ôtxtơrốpxki. Chúng ta hãy sống, haỹ ước mơ nhưng hãy đừng chỉ dừng lại ở ước mơ thôi mà hãy hành động bới vì hành động là biểu hiện cao nhất, rõ nét nhất của đức hạnh của lí tưởng sống đẹp dù hậu quả chỉ là một giấc mơ và ngày mai chỉ là một viễn cảnh nhưng hôm nay hãy sống hết mình. Hãy sống sao đẻ ngày hôm qua sẽ là một kỉ ức đẹp đẻ, ngọt ngào và mỗi một ngày mai luôn thắm lên trong ta một tia hi vọng, một nối khat khao, lí tưởng tươi đẹp không có gì dập tắt được. Hãy sống như thế bới đó là sông đẹp, bới đó là một cách dị dưỡng tinh thần rất hữu hiệu cho chúng ta.
vấn đề" sống đẹp "của sinh viên hiện nay - Người đăng: Huynh Nhi
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
vấn đề" sống đẹp "của sinh viên hiện nay 9 10 327