Ktl-icon-tai-lieu

Béo phì dễ mắc bệnh khớp

Được đăng lên bởi ky-thuat
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 409 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Béo phì dễ mắc bệnh khớp
GiadinhNet - Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người béo phì và ít vận động dễ mắc căn bệnh này, nếu không điều trị kịp thời sẽ bị tàn phế suốt đời.

Điều khiến cho người bệnh chủ quan với bệnh tật của mình đó chính là thoái hóa khớp diễn ra âm thầm bên trong, bào mòn và phá hủy lớp sụn bao phủ đầu xương. Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người béo phì và ít vận động dễ mắc căn bệnh này, nếu không điều trị kịp thời sẽ bị tàn phế suốt đời.

Ít vận động, sụn khớp khô cứng

Thầy thuốc nào cũng hiểu nếu không có biện pháp chủ động phục hồi cấu trúc của khớp, thay vì chỉ đau đâu chữa đấy, thì thoái hóa khớp sớm muộn cũng xuất hiện song song với tuổi đời, với mức độ lao tâm lao lực, với tư thế sai lệch trong công việc thường ngày v.v . của nạn nhân.
Khớp càng đau nhức, càng dùng thuốc giảm đau mà không hỗ trợ sức đề kháng và bảo vệ cấu trúc của khớp thì việc thoái hóa khớp sẽ ngày một nặng thêm.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, quá ít vận động là một nguyên nhân lớn khiến bạn bị thoái hóa khớp. Những người ít vận động cơ thể, sụn khớp không được kích thích để tái tạo nhanh chóng. Đây là một bệnh phổ biến và đang ngày càng trẻ hóa ở những người làm công việc văn phòng.
Do tính chất công việc, nhiều người đến cơ quan phải làm việc thường xuyên với máy tính. Cường độ ngồi quá lâu trước màn hình, ít chuyển động đã khiến dân văn phòng mỏi mệt, hay đau cổ, vai gáy và lưng dẫn đến thoái hóa các khớp sớm. Theo BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM độ tuổi trung bình của người bị thoái hóa khớp thường là 45-50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người làm công việc văn phòng mới bước vào tuổi 35 đã gặp những triệu chứng của căn bệnh này.
Chị Linh, nhân viên văn phòng bị thoái hóa khớp hơn 4 năm nay. Thời tiết cứ trở lạnh là chân chị đi lại rất khó khăn. Đặc biệt, những lần leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống là một cực hình với người phụ nữ 38 tuổi này. Còn anh Quân, một tư vấn viên tổng đài, việc ngồi quá lâu một chỗ từ 8 năm nay đã kịp làm các khớp gối của anh thoái hóa hết. Mỗi lần đứng lên, các đầu ngón chân anh tê bì, đau buốt, đi lại khó khăn. Thường phải mất vài chục phút vận động hiện tượng này mới đỡ.
Sau hơn gần 2 tuần thử nhiều biện pháp như xoa bóp, bôi dầu nóng, dán cao, tập thể dục, . vẫn không đỡ, chị Linh mua thuốc giảm đau dành cho viêm cơ, viêm khớp. Tuy nhiên, thuốc chỉ giúp chị chống đỡ trong thời gian ngắn, vài ngày sau bệnh lại tái phát. Còn anh Quân trong một lần bê nhiều tài liệu thì bị khuỵu gối, chân gần như bị liệt đã phải nhập viện. Các bác sĩ cho biết anh bị thoái hóa khớp nặng để quá lâu nên phải điều trị lâu ngày, tốn kém.
Thoái hóa khớp là do quá trình tái tạo sụn không "bù" kịp việc lớp sụn ở khớp bị mất đi. Điều này để lâu rất nguy hiểm, bởi lớp sụn khớp phủ trên bề mặt xương dần bị mỏng đi và hư tổn sẽ gây đau, nhức, hạn chế vận động, thậm chí bệnh nhân có thể bị tàn phế.
Để xem đầy đủ bạn phải Download tài liệu về máy.
Béo phì dễ mắc bệnh khớp - Người đăng: ky-thuat
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Béo phì dễ mắc bệnh khớp 9 10 993