Ktl-icon-tai-lieu

Thói quen cực xấu hại sức khỏe bé

Được đăng lên bởi hoc-anh-van
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 417 lần   |   Lượt tải: 0 lần
Thói quen cực xấu hại sức khỏe bé
Không điều chỉnh những thói quen xấu của bé dưới đây thì cha mẹ sẽ cực kỳ đau đầu.

Đôi khi do người lớn mà nhiều đứa trẻ mới mấy tuần tuổi đã bắt đầu hình thành những thói quen xấu. Nếu không quan tâm điều chỉnh cho con, có thể những thói hư này sẽ trở thành những vấn đề cực kỳ đau đầu cho bạn sau này.
Được ôm mới ngủ ngon
Đây cũng là một trong nhiều thói quen xấu do người lớn tập “hư” cho bé. Trẻ vài ngày tuổi đã biết “đòi” khi không được đáp ứng do đó, ngay từ giai đoạn sơ sinh, nếu bé được ôm ấp quá nhiều, bé sẽ luôn đòi hỏi điều này và nếu không được đáp ứng, bé sẽ quấy khóc. Cũng như vậy, không ít gia đình thấy bé ngủ hay giật mình, ngủ không sâu thì thường chiều chuộng bằng cách ôm cho bé ngủ suốt giấc. Chỉ cần vài ba lần, bé sẽ “quen hơi” ngay, khi không có “hơi” người khác là sẽ rất nhanh bị giật mình tỉnh giấc. Và để bé tự bỏ được thói quen này, bạn phải ôm bé ngủ ít nhất cho đến khi bé trên 2 tuổi. Vì thế, tốt nhất bạn nên tránh chiều chuộng con thế này; nếu đã lỡ làm cho bé quen thì có thể từ từ tập lại, chấp nhận việc bé bị ngủ giấc ngắn 1 thời gian khi chưa quen cảm giác mới.
Thực tế là chỉ khi ngủ 1 mình, nằm sải tay chân thoải mái thì giấc ngủ bé mới trọn vẹn. Lúc này, bạn cũng có thời gian làm việc khác thay vì cứ ôm cho con ngủ.
Giờ ăn là ra đường
Thói quen này có vẻ như rất nhiều gia đình mắc phải: mỗi khi con biếng ăn, quấy khóc là bố mẹ lại chọn cách đưa bé ra đường, vừa dạo chơi vừa cho ăn. Việc này lặp đi lặp lại nhiều lần vì người cho bé ăn cảm thấy làm vậy thì đút cháo cho bé dễ dàng hơn, bé ít phản ứng hơn. Tuy nhiên, thực tế không phải việc đưa trẻ nhỏ ra đường sẽ làm bé ăn ngon hơn mà do bé bị thu hút vào những thứ thú vị ở xung quanh, quên đi muỗng cháo đang ở trước mặt và ăn một cách máy móc, gần như không tự chủ.
Hơn thế, nhiều nghiên cứu cho thấy bé biếng ăn thường do hệ tiêu hóa có vấn đề, giờ ăn chưa khoa học hay do sức khỏe không tốt. Bởi vậy, dù bạn có cho bé la cà ngoài đường thì khi vào lại trong nhà, tình trạng biếng ăn vẫn không cải thiện mà đôi khi còn trầm trọng hơn. Ngoài ra, việc lang thang ăn ngoài đường càng bất cập khi bụi bẩn, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào chén cháo của bé, bé nuốt 1 cách máy móc, không có phản xạ nhai, dễ nôn ói khi không xử lý được với thức ăn thô, giờ ăn kéo dài, rối loạn hấp thu
Nhiều bác sĩ dinh dưỡng đã khuyên các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm cần phải biết kiên định và kiên nhẫn. Tốt nhất nên tập cho bé ngồi ngay ngắn khi ăn, tắt hết TV, cất đồ chơi và chỉ tập trung vào bữa ăn; bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút, nếu không hết chén cũng phải chấm dứt để tạo thói quen cho bé có trách nhiệm hoàn thành bữa ăn tốt hơn. Việc này sẽ giúp bé nhận thức được về bữa ăn, cảm nhận khẩu vị, biết được sự yêu – ghét với những thứ mình đang nếm trong miệng.
Không chịu ngồi bô
Nhiều đứa trẻ dù đã trên 2 tuổi vẫn nhất định không chịu ngồi bô, không có giờ giấc “đi ngoài” ổn định, thậm chí phải có mẹ/ba bế mới chịu. Thực tế, nếu cho con tập từ nhỏ thì thói quen ngồi bô ngay ngắn, đi tiêu đúng giờ giấc rất dễ hình thành. Từ giai đoạn bé mới biết ngồi, bạn đã có thể sắm cho bé 1 chiếc bô phù hợp (có tựa lưng chẳng hạn), mỗi ngày chọn 1 giờ cố định (thông thường là buổi sáng vừa thức dậy) để đặt bé ngồi vào bô. Chỉ cần 2-3 ngày, bé sẽ quen ngay. Khi đã quen, chỉ cần đặt ngồi vào, bé sẽ hiểu ngay “nhiệm vụ” của mình. Việc đi tiêu đều đặn mỗi ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của bé sớm hoàn chỉnh hơn.
Vừa ăn vừa uống
Rất nhiều mẹ vì sợ con mắc nghẹn khi ăn nên hay cho ăn theo kiểu 1 muỗng cháo lại xen kẽ 1 muỗng nước. Cứ như vậy, thói quen này theo bé đến lớn, 1 bữa ăn bé có thể cùng uống cả ly nước đầy.
Để xem đầy đủ bạn phải Download tài liệu về máy.
Thói quen cực xấu hại sức khỏe bé - Người đăng: hoc-anh-van
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Thói quen cực xấu hại sức khỏe bé 9 10 800