Ktl-icon-tai-lieu

Thực trạng nguồn nhân lực tại các công ty du lịch

Được đăng lên bởi bai-tap-on-thi
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 507 lần   |   Lượt tải: 2 lần
LỜI NÓI ĐẦU

Ngày nay quá trình toàn cầu hóa, tính cạnh tranh, nhu cầu người tiêu dùng ngày càng gia tăng đã làm thị trường biến đổi. Các doanh nghiệp muốn tồn tại trong thị trường đầy biến động này họ phải giải quyết nhiều yếu tố, trong đó chất lượng là một yếu tố then chốt.
Nhu cầu của khách hàng là không ngừng thay đổi, do đó các doanh nghiệp phải cung cấp những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng đáp ứng và vượt mong muốn của họ. Để thu hút được càng nhiều khách hàng các doanh nghiệp cần phải đưa chất lượng vào nội dung quản lý hệ thống hoạt động của mình.
Hiện nay, ở các nước kém phát triển các nguồn lực tự nhiên không còn là một lợi thế cạnh tranh lâu dài. Mà thông tin kiến thức, nhân viên có kĩ năng, có văn hóa, và phong cách làm việc mới là nguồn đem lại sức mạnh. Ở các nước phát triển, các doanh nghiệp thành công luôn là những doanh nghiệp giải quyết thành công vấn đề về chất lượng, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
Với ngành du lịch, một ngành được mệnh danh là “ngành công nghiệp khụng khúi”, chất lượng dịch vụ lại là một vấn đề càng quan trọng. Và một nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ngành du lịch chính là đôi ngũ các hướng dẫn viên.
Với Việt Nam, du lịch là một ngành có tỷ lệ đóng góp vào GDP khá lớn. Tuy nhiên, chất lượng hướng dẫn viên trong các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ở nước ta hiện nay còn chưa cao, nhiều khi còn là nguyên nhân khiến du khách “một đi không trở lại”.
Xuất phát từ thực tế đó, đề án chỉ xin nêu ra một số số liệu liên quan đến chất lượng nguồn hướng dẫn viên trong các doanh nghiệp du lịch hiện nay, và đề xuất một số giải pháp.
Trong qua trình nghiên cứu, em đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của Tiến sĩ Trần Việt Lâm – giảng viên khoa QTKD, trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân.
Em xin chân thành cảm ơn thầy.
Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2008Chương I: Lý luận chung về quản trị chất lượng nguồn
nhân lực trong các doanh nghiệp

1. Vấn đề nhân lực trong doanh nghiệp:
1.1.Khái niệm nguồn nhân lực:
Bất cứ tổ chức cũng được tạo thành bởi các thành viên là con người hay nguồn nhân lực của nó. Do đó, có thể nói nguồn nhân lực của một tổ chức bao gồm tất cả người lao động làm việc trong tổ chức đú, cũn nhân lực được hiểu là nguồn lực của mỗi con người mà nguồn lực này bao gồm thể lực và trí lực.
Thể lực chỉ là sức khỏe của thân thể. Nó phụ thuộc vào sức vóc, tình trạng sức khỏe của từng con người, mức sống, thu nhập, chế độ ăn uống, chế độ làm việc và nghỉ ngơi, chế độ y tế. Thể lực con người còn phụ thuộc vào tuổi tác, thời gian công tác, giới tớnh
Trí lực chỉ sự hiểu biết, sự tiếp thu kiến thức, tài năng,năng khiếu cũng như quan điểm, lòng tin, nhõn cỏch của từng con người.
Trong sản xuất kinh doanh truyền thống, việc tận dụng các tiềm năng về thể lực của con người có thể nói không bao giờ thiếu hoặc lãng quên và có thể nói như đã dược khai thác gần đến mức cạn kiệt. Sự khai thác các tiềm năng về trí lực của con ngườ còn ở mức mới mẻ, chưa bao giờ cạn kiệt, vì đây là kho tàng còn nhiều bí ẩn của mỗi con người.
1.2. Vai trò nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay:
- Con người là yếu tố cấu thành nên tổ chức, vận hành và quyết định sự thành bai của mỗi tổ chức. Nguồn nhân lực là nguồn lực không thể thiếu được trong mọi tổ chức.
- Con người là nhân tố quyết định đến việc sử dung hiệu quả các nguồn lực khác.
Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, vai trò của nguồn nhân lực cang đươc thể hiện rõ hơn, bởi các lý do sau:
- Do cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường, các tổ chức ngày nay không chỉ cạnh tranh băng phần cứng của sản phẩm, dich vụ, mà phần mềm ngày càng là yếu tố cạnh tranh hữu hiệu. Và quyết định tới chất lượng phần mềm, tới cá dịch vụ đi kèm đú chớnh là nguồn nhân lực. nguồn nhân lực chính là yếu tố cạnh tranh mới của các tổ chức.
- Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã làm cho vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn lại. Và mỗi tổ chức cần phải có đội ngũ nhân lực có chất lượng cao để có thể nhận biết đươc những thay đổi của thị trường.
2. Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp:
- Các yếu tố bên ngoài:
+ Các cơ chế, chính sách của nhà nước, mà cụ thể là các quy định về giáo dục, đào tạo sẽ quyết định tới chất lượng nguồn nhân lực của một quốc gia, và tất nhiờn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nhân lưc của từng doanh nghiệp.
+ Các chiến lược về nhân lực của đối thủ cạnh tranh cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
- Các yếu tố bên trong doanh nghiệp:
+ Triết lý quản trị nhân lực của từng doanh nghiệp: Đú chớnh là quan điểm, tư tưởng của lãnh đạo doanh nghiệp về cách thức quản lý con người trong tổ chức.
Từ đó tổ chức cú cỏc biện pháp, chính sách về nhân lực, và các biện pháp, chính sách đó sẽ có tác động nhất định tới hiệu quả, tinh thần thái độ làm việc của người lao động, và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực của tổ chức đó.
Cụ thể, đó là các kế hoạch về nhân lực, các chính sách về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, các biện pháp đánh giá hiờu quả công việc, các chính sách về thù lao lao động, phúc lợi, bảo hiểm, điều kiện lao động
3. Quản trị chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp:
Quản trị nhân lực là tất cả các hoạt đọng của tổ chức để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá, bảo toàn và giữ gìn một lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu của tổ chức về mặt số lượng và chất lượng.
Đối tượng của quản trị nhân lực là người lao đọng với người lao động với tư cách là các cán bộ, công nhân viên trong tổ chức và các vấn đề liên quan đến họ như công việc và các quyền lợi, nghĩa vụ của họ trong tổ chức.
Mục tiêu cơ bản của bất kỳ tổ chức nào cũng là sử dụng một cách có hiệu quả nguụn nhõn lực để đạt được mục tiêu của tổ chức đó. Quản trị nhân lực nhằm củng cố và duy trì đầy đủ số lượng và chất lượng lao động cần thiết cho tổ chức đạt được mục tiêu đề ra. Quản trị nhân lực giúp tìm kiếm và phát triển những hình thức, những phương pháp tụt nhất để người lao động có thể đóng góp nhiều sức lực cho việc đạt được các mục tiêu của tổ chức, đồng thời cũng tạo cơ hội phát triển không ngừng chính bản thân người lao động.
Không một tổ chức nào có thể hoạt động có hiệu quả nếu thiếu quản trị nhân lực.
Quản trị nhân lực đóng vai trò trung tâm trong việc hình thành các tổ chức và giúp cho tổ chức tồn tại và phát triển trên thị trường.
Tuy nhiên, hiện nay, ở Việt Nam, không phải tổ chức, doanh nghiệp nào cũng nhận thức đầy đủ vai trò, tầm quan trọng của nhân lực và quản trị nguồn nhân lực, để có chiến lược đúng đắn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tổ chức, doanh nghiệp mình.
Thực trạng nguồn nhân lực tại các công ty du lịch - Người đăng: bai-tap-on-thi
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Thực trạng nguồn nhân lực tại các công ty du lịch 9 10 540