Ktl-icon-tai-lieu

Xu hướng truyền hình chuyên biệt dành cho giới trẻ tại Việt Nam The trends of specific television for youth in Vietnam

Được đăng lên bởi ke-toan
Số trang: 0 trang   |   Lượt xem: 1008 lần   |   Lượt tải: 14 lần
Lê Mai Hương Trà

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Khoa Báo chí
Chuyên ngành: Báo chí học; Mã số: 60.32.01
Người hướng dẫn: PGS.TS Dương Xuân Sơn
Năm bảo vệ: 2011

133 tr.
Abstract. Nghiên cứu kỹ các vấn đề lý luận được đặt ra có liên quan đến truyền hình chuyên biệt. Đánh giá tổng quan về quá trình phát triển của kênh truyền hình chuyên biệt tại Việt Nam, cụ thể tại kênh VTV6. Khảo sát một số nhóm công chúng về hiệu quả của kênh truyền hình chuyên biệt dành cho giới trẻ ở nước ta hiện nay. Tìm hiểu khán giả trẻ tại Việt Nam đang có mức độ quan tâm và không quan tâm đến những gì ở chương trình truyền hình chuyên biệt. Tìm hiểu những gì khán giả mong đợi từ chương trình truyền hình chuyên biệt Việt Nam. Đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm cùng đưa ra những giải pháp thích hợp để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của thể loại này tại Việt Nam.

Keywords. Báo chí; Truyền hình chuyên biệt; Việt Nam; Truyền thông đại chúng

Content.
PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài
Trong xu thế phát triển của xã hội, truyền hình trở thành một phương tiện truyền thông đại chúng có khả năng giải trí và truyền tải thông tin rất lớn. Tại Việt Nam, từ năm 2000 đến nay, các kênh truyền hình cáp và trả tiền ra đời ngày càng nhiều và thường mang tính chuyên biệt hóa, trong đó có nhóm đối tượng là khán giả trẻ.
Công chúng trẻ là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 24 (mà trong khuôn khổ luận văn này, chúng tôi tạm gọi là giới trẻ). Vậy mà các kênh truyền hình dành cho giới trẻ mới chỉ đếm trên đầu ngón tay và vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Có một số vấn đề được đặt ra như sau:
· Nhu cầu có những kênh truyền hình riêng dành cho giới trẻ đang trở nên bức thiết, trong khi nhóm khán giả này ngày càng khó tính và ưa thích sự đổi mới, cập nhật liên tục.
· Các chương trình truyền hình chuyên biệt của Việt Nam chưa đủ hấp dẫn: từ khâu nội dung kịch bản, cho tới hình thức thể hiện.
· Sự phát triển của mạng internet khiến những thông tin và chương trình truyền hình trở nên chậm chân hơn.
· Sự phát triển chóng mặt của xã hội và sự toàn cầu hóa khiến cho các chương trình truyền hình dành cho giới trẻ luôn luôn đặt trong tình trạng bị so sánh với các kênh tương tự trên thế giới.
· Điều quan trọng nhất, tâm lý, khoảng cách giữa thực tế cuộc sống của giới trẻ với các chương trình, và cả khoảng cách tuổi tác cũng như quan điểm giữa những người thực hiện với khán giả trẻ đang làm cho các kênh truyền hình cho giới trẻ chưa thực sự “trẻ”.
Với những lý do trên, luận văn này sẽ thảo luận và điều tra Xu hướng phát triển của chương trình truyền hình chuyên biệt dành cho giới trẻ tại Việt Nam (dựa trên những khảo sát trên kênh VTV6 từ năm 2008 đến năm 2010).
2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề
Riêng về những vấn đề có liên quan tới các chương trình truyền hình chuyên biệt, đã có 2 khóa luận bàn tới:
1- “Xã hội hoá sản xuất chương trình truyền hình hiện nay (Khảo sát tại đài PT-TH Hà Tây 2004 – 2006)”
2- “Mối quan hệ giữa công chúng với Đài truyền hình Việt Nam hiện nay”
Tuy nhiên, hai khóa luận này thời gian khảo sát đều dừng lại ở thời điểm trước năm 2007. Hơn nữa, góc độ khảo sát khá rộng nên mới chỉ đề cập sơ lược tới việc ứng dụng sản xuất các chương trình truyền hình chuyên biệt, cũng như mối liên quan mật thiết với xu thế phát triển truyền hình chuyên biệt ở Việt Nam.
Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, chưa có đề tài nào tại Việt Nam đặt vấn đề nghiên cứu một cách toàn diện xu hướng phát triển của chương trình truyền hình chuyên biệt dành cho giới trẻ hiện nay dưới góc nhìn đa chiều, cũng như xem xét xu thế phát triển của phương thức này trong tương lai.
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
Để xem đầy đủ bạn phải Download tài liệu về máy.
Xu hướng truyền hình chuyên biệt dành cho giới trẻ tại Việt Nam The trends of specific television for youth in Vietnam - Người đăng: ke-toan
5 Tài liệu rất hay! Được đăng lên bởi - 1 giờ trước Đúng là cái mình đang tìm. Rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn!
Vietnamese
Xu hướng truyền hình chuyên biệt dành cho giới trẻ tại Việt Nam The trends of specific television for youth in Vietnam 9 10 677